Máy trộn thức ăn trong chăn nuôi là sản phẩm đã quá gần gũi và quen thuộc với những người nông dân, đặc biệt là những chủ trang trại, nhà xưởng lớn. Vậy máy trộn thức ăn trong chăn nuôi là máy gì? Và cần có những lưu ý gì khi sử dụng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

Máy trộn thức ăn trong chăn nuôi là gì? 

Trên con đường phát triển của đất nước, mọi ngành nghề cũng được phát triển và nhân rộng theo, trong đó có cả ngành nông nghiệp: Bao gồm ở trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay, kiểu chăn nuôi theo hộ nhỏ lẻ đã dần bị hạn chế, thay vào đó là những trang trại hay những hộ gia đình chăn nuôi với quy mô rộng, cho ra sản lượng lớn mỗi vụ. 

Chính vì vậy, máy trộn thức ăn là một thiết bị không thể thiếu không ngành chăn nuôi hiện nay, đặc biệt là những trang trại quy mô lớn kể trên. Máy giúp tải thiểu sức lao động của con người trong quá trình chăn nuôi gia súc – vật nuôi bằng cách trực tiếp trộn các loại thức ăn thô hay men vi sinh vào thức ăn cho chúng sử dụng. 

Máy hoạt động với nguyên lý khá đơn giản, thuận tiện cho người nông dân. Một cỗ máy trộn thức ăn trong chăn nuôi đa phần được cấu tạo với 3 bộ phận chủ yếu như sau: 

Khoang đựng thức ăn: Với nhiều dung tích khác nhau từ 10kg – 500kg thức ăn cho gia súc, gia cầm, vật nuôi…

Động cơ: Động cơ là bộ phận sẽ giúp cần gạt hay cần khuấy đảo hoạt động bằng cách sử dụng nguyên liệu điện 

Cần khuấy đảo – cần gạt: Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của một sản phẩm máy trộn thức ăn gia súc. Cần khuấy đảo và cần gạt có nhiệm vụ làm cho thức ăn được trộn đều vào nhau.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy trộn thức ăn trong chăn nuôi

Những lợi ích khi sử dụng máy trộn thức ăn trong chăn nuôi 

1. Tiết kiệm thời gian cho nhà nông:

Máy trộn thức ăn trong chăn nuôi là một trong những phát minh sáng tạo và hữu ích, giúp cho người dân chăn nuôi gia súc – gia cầm có thể tiết kiệm tối đa thời gian, giảm thiểu sức lao động trong quá trình chăm sóc vật nuôi. 

2. Tính đa năng của máy trộn thức ăn gia súc:

Máy trộn thức ăn có khả năng phối trộn được nhiều loại nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc – gia cầm như: Cây, lá cây, cỏ, rau, củ quả hoặc các loại tinh bột… thành thức ăn dinh dưỡng cho đàn gia súc gia cầm. Loại máy này giúp cho người dân có thể tận dụng được nhiều nguồn thức ăn trong thiên nhiên. Đồng thời dễ dàng trộn men vi sinh vào trong thức ăn của gia súc – gia cầm để ăn trực tiếp (đây là cách làm chín thức ăn cho vật nuôi không cần qua đun nấu).

3. Hiệu quả cao trong chăn nuôi:

Máy trộn thực ăn trong chăn nuôi có hiệu quả làm việc cao gấp nhiều lần so với sức người. Từ đó khiến việc “nhà nông” không còn là công việc quá vất vả như trong suy nghĩ của nhiều người trước đây. 

4. Góp phần xây dựng và phát triển nền nông nghiệp nước nhà:

Máy trộn thức ăn trong chăn nuôi giúp nâng cao hiệu suất công việc là đang góp phần cho sự phát triển chung của nền nông nghiệp quốc gia.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy trộn thức ăn trong chăn nuôi

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy trộn thức ăn trong chăn nuôi 

Vậy cần lưu ý những gì khi sử dụng máy trộn thức ăn trong chăn nuôi? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

1. Vệ sinh sạch sẽ trong quá trình sử dụng

Dù là cho vật nuôi thì bạn cũng cần phải hết sức lưu ý đến vấn đề an toàn vệ sinh. Bởi không may trong quá trình trộn thức ăn, các vi khuẩn có hại xâm nhập sẽ rất dễ gây bệnh cho đàn gia súc – gia cầm. Sau khi sử dụng, cũng nên vệ sinh, dọn rửa máy cẩn thận, vừa để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi, vừa các cách bảo quản máy sử dụng được lâu hơn. 

2. Sử dụng đúng với công suất và kích cỡ máy

Mỗi máy trộn thức ăn trong chăn nuôi đều có công suất và kích cỡ riêng biệt. Nếu nhu cầu quá nhiều, bạn nên đầu tư các loại máy có công suất và kích cỡ lớn hơn để đảm bảo công việc, chứ không nên sử dụng quá công với công suất và kích cỡ máy. Điều có ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của máy. 

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy trộn thức ăn trong chăn nuôi

4. Sử dụng đúng loại máy

Máy trộn thức ăn cũng được phân loại thành 2 dòng đó là máy trộn thức ăn khô, và máy trộn thức ăn ướt. Tùy vào nhu cầu sử dụng cho loại vật nuôi nào? hãy lựa chọn dòng máy phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả công việc. 

5. Lựa chọn đơn vị cung cấp

Cuối dùng, để có được những dòng máy trộn thức ăn gia súc chất lượng tốt – độ bền cao, bạn cần hết sức lưu ý trong việc lựa chọn nhà cung cấp. Nhà cung cấp uy tín đa phần là những nhà cung cấp có thể gia công –  chế tác máy trực tiếp tại xưởng, có thương hiệu lâu năm trên thị trường và được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Cơ khí Nhẫn Vương là đơn vị cung cấp máy trộn thức ăn gia súc uy tín trên thị trường, từ lâu đã được nhiều bà con nông dân tin tưởng sử dụng sản phẩm. Máy trộn thức ăn gia súc tại cơ khí Nhẫn Vương được chế tác trực tiếp tại xưởng, trải qua quá trình kiểm định chặt chẽ, cam kết mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng nhất.

Trên đây là các thông tin lưu ý quan trọng trong việc sử dụng và chọn mua máy trộn thức ăn trong chăn nuôi. Hy vọng với những thông tin được cung cấp này sẽ giúp bạn trở thành những nhà nông 4.0 với đàn gia súc – gia cầm số lượng lớn, hiệu quả kinh tế cao. Chúc bạn thành công!