Phương pháp hàn TIG (Tungsten Inert Gas), hay còn được gọi là hàn khí bảo vệ bằng tungsten, là một kỹ thuật hàn sử dụng khí bảo vệ trong môi trường không có điện cực nóng chảy. Trong quá trình hàn, bề mặt của vật hàn được duy trì bởi điện cực không nóng chảy. Một dòng khí trơ được sử dụng để duy trì và bảo vệ vùng hàn cũng như điện cực. Sử dụng khí trơ giúp ngăn chặn bất kỳ tác động hóa học nào trong suốt quá trình hàn. Đối với việc tăng tốc độ hàn, thợ hàn có thể thêm một lượng nhỏ khí hidro. Nguồn nhiệt sinh ra trong quá trình hàn có thể được sử dụng để nung nóng chảy, tuy nhiên, cần phải sử dụng que hàn phụ kết hợp với hỗn hợp khí acetylen và oxy.

Công nghệ hàn Tig

Ưu và nhược điểm của phương pháp hàn Tig

Mỗi công nghệ hàn đều có những ưu nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của công nghệ hàn TIG

Ưu điểm công nghệ hàn TIG

+ Hàn TIG là phương pháp hàn linh hoạt có thể áp dụng cho nhiều loại vật liệu khác nhau như sắt, nhôm, magie, đồng, đồng thanh, đồng thau, và thậm chí là vàng. Nó cũng được sử dụng để hàn các loại vật liệu không đồng nhất như đồng thau, thép không gỉ và thép carbon dạng thấp.

+ Phương pháp hàn TIG sử dụng hồ quang, tập trung lượng nhiệt cao và tạo ra vùng ảnh hưởng nhiệt độ khá hẹp, giúp tạo ra những mối hàn đẹp với tính thẩm mỹ cao.

+ Hàn TIG ít tạo ra xỉ hàn, giảm thời gian làm sạch sau khi hàn. Nó cũng không tạo ra bắn tóe, khói và không phát sinh hơi độc trong quá trình thực hiện hàn.

Nhược điểm của hàn tig

+ Ngoài những ưu điểm, phương pháp hàn TIG cũng đi kèm với một số nhược điểm cần lưu ý. Đầu tiên, để tạo ra mối hàn, công nghệ hàn TIG thường phải sử dụng que hàn phụ để cung cấp kim loại cho vùng hàn.

+ Kỹ thuật hàn TIG đòi hỏi kỹ năng và tay nghề cao từ phía thợ hàn để đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, không phải tất cả các xưởng cơ khí đều có thợ hàn có tay nghề cao, dẫn đến việc nhiều mối hàn không đạt tiêu chuẩn về mặt thẩm mỹ.

+ Cường độ hồ quang trong quá trình hàn TIG khá mạnh, có thể tạo ra tia cực tử nhiễm, do đó, việc bảo vệ da và mắt là rất quan trọng. Sử dụng kính bảo hộ và kính đeo mắt phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo an toàn.

.
.
.
.